WHO Giúp Đỡ Y Tế Cộng Đồng tại Việt Nam

Phó chủ tịch Quốc Hội, bà Tòng Thị Phóng đã gặp tổng giám đốc của tổ chức y tế thế giới (WHO) Margaret Chan. Bà Chan đang có một chuyến thăm và làm việc với chính phủ Việt Nam tại Hà Nội vào thứ hai.

y te cong dong

Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã đề xuất rằng tổ chức y tế thế giới (WHO) làm việc chặt chẽ với chính phủ Việt Nam trong nỗ lực để hạn chế bệnh tật và tăng chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Phó chủ tịch đã đề nghị khi nhận WHO tổng giám đốc Margaret Chan ở Hà Nội vào ngày hôm nay.

Nhà lập pháp hy vọng WHO sẽ tiếp tục cung cấp và cập nhật thông tin y tế ở Việt Nam cũng như trong khu vực và hơn thế nữa, trong khi hỗ trợ các quốc gia trong việc cải thiện khả năng của mình cho nhân viên y tế, đặc biệt là ở cấp cơ sở. Khi mà tình hình y tế ngày càng không theo kịp tốc độ phát triển kinh tế và xã hội tại Việt Nam trong những năm qua. Người dân gặp nhiều khó khăn trong việc khám chữa bệnh cũng như tình hình trang thiết bị y tế chưa được đảm bảo tại nhiều nơi.

Bà nói rõ rằng các hoạt động hỗ trợ và hợp tác của WHO trong vài năm qua đã giúp Việt Nam đạt được những thành tựu đáng kể trong việc cải thiện chăm sóc sức khỏe cộng đồng và thực hiện mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ của Liên Hiệp Quốc.

Việt Nam là đặc biệt quan tâm trong việc phát triển của mạng lưới chăm sóc sức khỏe ở cấp cơ sở, đặc biệt là trong hoàn cảnh khó khăn và các khu vực biên giới, bà nói.

Cơ quan lập pháp Việt Nam đã ban hành một số các văn bản pháp luật như luật bảo vệ sức khỏe cộng đồng, một đạo luật về Phòng, chống HIV/AIDS và một đạo luật về Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, tạo ra một hành lang pháp lý có hiệu quả đối với sức khỏe cộng đồng hoạt động chăm sóc, bà bổ sung thêm vào.

Quốc hội giám sát chặt chẽ việc thực hiện các chính sách y tế của chính phủ, bộ y tế và các cơ quan có liên quan để cải thiện khu vực chăm sóc y tế ở các vùng dân tộc thiểu số.

Bà Phóng cũng cảm ơn WHO cho việc cung cấp hỗ trợ tài chính cho ngành y tế Việt Nam và khẳng định nguồn này đã được sử dụng có hiệu quả trong cả nước. Hy vọng rằng với những cam kết và sự giúp đỡ của W.H.O, ngành y tế Việt Nam sẽ cải thiện mạnh mẽ, nhanh hơn trong thời gian sắp tới.

Về phần mình, tổng giám đốc Margaret Chan công nhận vai trò quan trọng của Việt Nam NA trong xây dựng và ban luật pháp quan trọng để cải cách hệ thống y tế.

Bà nói WHO rất sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong lĩnh vực y tế nói chung. Và sẽ xúc tiến cử các đoàn cán bộ cấp cao sang để huấn luyện, cũng như trao đổi kinh nghiệm với các bác sĩ Việt Nam.

Tổng Giám đốc đề nghị chính phủ Việt Nam đẩy về phía trước với việc cải thiện y tế tại cấp huyện và xã, bao gồm cả đào tạo bác sĩ gia đình và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Bà cũng khuyến khích phát triển các quy định về hoạt động của cơ sở y tế tư nhân dưới sự quản lý của nhà nước.

Nguồn tham khảo:

Bài viết được tài chợ bởi Tăng Tốc WordPress. Đây là một dịch vụ tối ưu trang web sử dụng nền tảng WordPress, giúp website chạy nhanh hơn, giúp người sử dụng, bạn đọc tiếp cận nhanh nhất tới website của bạn. Truy cập trang chủ của Tăng Tốc WP tại đây: Trang chủ. Hoặc theo dõi Facebook, Instagram.

Bài Viết Liên Quan